Sau 9 năm gắn bó cùng công ty, Ms. Phúc từ một nhân viên đã trở thành Giám đốc Kinh doanh, đó là phần thưởng dành cho sự cố gắng và nỗ lực không ngừng của Ms. Có lẽ đó là lý do giúp Ms thấu hiểu nhân viên của mình hơn để đưa ra cách quản lý phù hợp, nâng cao hiệu quả làm việc của bộ phận. Cùng xem những chia sẻ của Ms. Phúc dưới đây nhé!

Con người chính là yếu tố nòng cốt để thúc đẩy doanh nghiệp phát triển. Sự đóng góp của từng cá nhân trong tập thể quyết định đến sự thành bại của công ty. Muốn công ty ngày càng phát triển thì đương nhiên phải đầu tư vào lực lượng nhân sự. Thế nhưng, thực tế hiện nay cho thấy sự thất vọng và chán nản trong công việc của nhân viên ngày một gia tăng: Họ cảm thấy mình không có tinh thần làm việc, họ không biết đâu là định hướng cho bản thân… những điều nhỏ nhặt này dần trở thành “cây kim trong bọc”, nếu không được tìm cách hóa giải sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hiệu suất làm việc của cả công ty. Bằng sự trải nghiệm và sự thấu hiểu nhân viên của mình, Ms. Phúc đã có một buổi chia sẻ về tình trạng nhân viên mất động lực - “nút cảnh báo” chung cho các doanh nghiệp cũng như bí quyết giúp các bạn vượt qua để trở thành những chiến binh mạnh nhất của Siêu Việt.

Theo Ms. Phúc nhân sự chính là yếu tố nòng cốt để thúc đẩy công ty phát triển

Khi nhân viên hạnh phúc, họ sẽ cung cấp dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất 

Theo chị, động lực làm việc của nhân viên tác động như thế nào đến năng suất và hiệu quả công việc?

Là người quản lý, chắc hẳn ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của yếu tố tinh thần khi làm việc. Ở những lĩnh vực khác nhau, động lực làm việc sẽ tác động đến hiệu quả công việc riêng biệt. Nhưng nhìn chung mức độ ảnh hưởng của nó rất lớn đến sự phát triển của một tập thể. Nếu nhân viên được làm việc trong sự phấn khởi, thoải mái thì sẽ sinh ra nhiều ý tưởng hay hơn, họ sẽ phát huy hết năng suất của mình từ đó giúp hoạt động của công ty phát triển vững mạnh hơn và ngược lại.

Riêng đối với bộ phận kinh doanh, yếu tố tinh thần đặc biệt quan trọng. Nếu bạn làm việc với tâm trạng vui vẻ và hạnh phúc thì sẽ cung cấp các dịch vụ cho khách hàng một cách tốt nhất. Từ đó sẽ mang những con số, những hợp đồng về cho công ty. Và nhất là tinh thần làm việc hứng khởi ấy sẽ lan truyền đến cho các đồng nghiệp xung quanh tạo nên tinh thần “máu chiến” giúp nâng cao hiệu suất.

Vậy chị nghĩ một nhân viên mất động lực làm việc sẽ có biểu hiện như thế nào?

Xuất phát điểm của tôi là từ một nhân viên nên đương nhiên tôi sẽ dễ thấu hiểu và đồng cảm với cấp dưới của mình. Chỉ cần tinh ý một chút sẽ dễ dàng nhận biết được sự buồn chán ở nhân viên. Những biểu hiện như ít nói hơn, tư vấn cho khách hàng không được sôi nổi, hay không hoạt bát, cởi mở với đồng nghiệp… tất cả điều đó đều được thể hiện qua hành động và cử chỉ trên khuôn mặt của các bạn. 

Ngược lại một nhân viên có niềm say mê yêu thích công việc thì họ sẽ có biểu hiện bên ngoài rất dễ thấy như chăm chỉ làm việc, tư vấn khách hàng nhiệt tình, hăng hái hơn. Công việc nào cũng vậy, có động lực thì mới có lửa để làm, chứ không phải là thực hiện một cách qua loa, làm cho có.

Có bao giờ chị cảm thấy buồn chán trong công việc không?

Đối với bất kỳ ai cũng sẽ trải qua giai đoạn này ít nhất là một lần. Nhưng ở vị trí của tôi, tôi không cho phép bản thân mình có cảm xúc tiêu cực hoặc cố gắng hạn chế nhất có thể bởi nó sẽ ảnh hưởng đến nhân viên. Một người đứng đầu đội ngũ cảm thấy buồn chán thì làm sao có thể vực dậy tinh thần của cấp dưới?

Do đó tôi luôn tìm cách để giúp bản thân mình có niềm cảm hứng, làm việc vui vẻ từ những thú vui riêng, từ công việc và gia đình của mình để ngăn chặn kịp thời những con sâu tiêu cực “đục khoét” tinh thần của mình.

Là người đứng đầu một đội ngũ, Ms. Phúc không cho phép mình buồn chán, hay có cảm xúc tiêu cực

Khen thưởng, động viên đúng lúc, đúng cách để thúc đẩy tinh thần làm việc và sự nỗ lực của nhân viên

Theo chị thì điều gì thúc đẩy nhân viên làm việc hăng say, tích cực hơn?

Có nhiều yếu tố để giúp nhân viên làm việc tích cực. Nhưng với tôi, điều giúp động viên khuyến khích nhân viên làm việc hiệu quả nhất có lẽ là tổ chức các chương trình thi đua. Đặc biệt với bộ phận kinh doanh thì phương pháp này càng thiết thực hơn. Đây cũng là điều mà Siêu Việt nói chung và bộ phận Kinh doanh Tìm Việc Nhanh nói riêng đang triển khai tích cực và mang lại kết quả tốt hơn mong đợi. Các giải thưởng thi đua mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng giúp cho các bạn năng nổ hơn, cố gắng hơn và tham gia nhiệt tình. Những phần thưởng cả về giá trị tinh thần và vật chất dù nhiều hay ít cũng là cách hoàn hảo để tạo động lực làm việc cho nhân viên.

Tôi không phải là người tiết kiệm lời khen, bởi tôi cho rằng dù nó chỉ là lời nói nhưng đôi khi khiến người nghe cảm thấy vô cùng vui vẻ và hào hứng. Sự cố gắng, tiến bộ mỗi ngày của các bạn tôi đều ghi nhận và động viên đúng lúc. Chính điều đó giúp mọi người làm việc hăng say và tích cực hơn.

Bản thân người sếp cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Để có được như ngày hôm nay, tôi đã trải qua rất nhiều thử thách nên rất hiểu tâm lý của nhân viên. Do đó, tôi luôn sẵn sàng để lắng nghe, chia sẻ từ các bạn dù đó là thời gian nghỉ ngoài giờ. Điều này giúp tôi nắm bắt được tình hình công việc cũng như khó khăn mà cấp dưới của mình đang vướng mắc và đưa ra lời khuyên, hướng giải quyết nhanh nhất và tốt nhất.

Chị là một Giám đốc Kinh doanh có quỹ thời gian hạn hẹp, vậy chị sắp xếp công việc như thế nào để có thời gian trò chuyện, lắng nghe các nhân viên của mình?

Tôi luôn bắt đầu một ngày mới bằng việc lên danh sách các công việc cần làm. Trong một ngày đó, tôi cố gắng hoàn tất mọi thứ. Nhưng điều đó không có nghĩa là tôi bỏ bê nhân viên của mình. Để tạo mối quan hệ giữa cấp trên và cấp dưới gần gũi, tôi luôn dành khoảng thời gian rảnh rỗi như giờ ăn trưa để hỏi han về công việc cũng như cuộc sống của các bạn. 

Hoặc đơn giản là quan sát những chi tiết nhỏ nhặt của các bạn thông qua trang Facebook, tôi có thể biết được hôm đó nhân viên nào buồn, vui để có thể hỗ trợ kịp thời.

Giữa đãi ngộ vật chất và động viên tinh thần, theo chị cách nào hiệu quả hơn?

Tôi vẫn ưu tiên động viên tinh thần hơn, bởi vật chất chỉ mang giá trị tạm thời chứ không tạo được hiệu ứng lâu dài. Một lời khen, động viên đúng người đúng thời điểm sẽ có tác dụng rất lớn đến hiệu quả làm việc của nhân viên đó. 

Tùy từng nhóm viên, từng hoàn cảnh mà tôi sẽ áp dụng biện pháp động viên phù hợp. Ví dụ với bạn nhân viên mới thì bạn sẽ cần được công nhận từ sếp và đồng nghiệp. Còn với những ai đạt được thành tích nổi trội, thì đương nhiên tôi sẽ không ngần ngại trao tặng cho bạn ấy những phần thưởng xứng đáng mang cả về giá trị tinh thần lẫn vật chất.

"Đặt chỉ tiêu KPI và nếu không đạt sẽ bị phạt vào tiền lương" chị nghĩ sao về cách tạo động lực làm việc này?

Tôi chưa bao giờ áp dụng hình thức này và với quan điểm cá nhân tôi cho rằng hướng giải quyết này không mang lại hiệu quả. Bởi nó có thể sẽ gây ra nhiều hệ lụy như tạo thói quen ỷ lại, các bạn sẽ mặc định rằng nếu không đạt KPI chỉ cần đóng phạt là xong. Như vậy vấn để sẽ không được giải quyết triệt để. Do đó, tôi sẽ đi tìm nguyên nhân và đưa ra lời khuyên để các bạn đạt có phương hướng đạt được KPI của mình, như thế sẽ tốt hơn.

Khen thưởng, động viên là cách hiệu quả để thúc đẩy tinh thần làm việc cho nhân viên

Đối với chị, ngoài các chính sách khích lệ, khen thưởng thì môi trường làm việc có ảnh hưởng như thế nào đến tinh thần làm việc của nhân viên?

Đương nhiên môi trường cũng là một trong những yếu tố tác động rất nhiều đến tinh thần cũng như năng suất làm việc của nhân viên. Siêu Việt là môi trường không những chuyên nghiệp mà còn rất năng động, nơi tập trung đội ngũ trẻ, nhanh nhạy. Chính điều này đã làm cho các bạn nhân viên mới cảm thấy dễ hòa hợp, dễ chia sẻ và thể hiện bản thân. Làm việc ở đây, các bạn cảm thấy tự hào và muốn gắn bó lâu dài với công ty hơn. Từ những minh chứng thực tế này mới rút ra được rằng, môi trường và văn hóa công ty tác động rất lớn đến tinh thần làm việc của nhân viên.

Sự kiên nhẫn, cần cù và quan trọng là chấp nhận hy sinh giúp bạn đạt được kết quả cuối cùng

Với kinh nghiệm nhiều năm trong ngành dịch vụ tuyển dụng, thì chị nghĩ một nhân viên sale cần phải trang bị cho mình những gì để “giành” khách hàng thành công?

Lợi thế của Siêu Việt chính là thương hiệu và chất lượng dịch vụ. Điều kiện còn lại để các nhân viên kinh doanh chinh phục khánh hàng nằm ở bản thân các bạn. Ngoài sự hiểu biết về sản phẩm của mình ra thì đòi hỏi mỗi nhân viên sales phải tự trang bị cho mình những kỹ năng mềm tất yếu: kỹ năng giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ… Có thể khách hàng từ chối nhân viên này nhưng họ sẽ nhận lời với nhân viên khác. Điều dẫn đến sự khác biệt ở đây chính là cách mà bạn giao tiếp, tiếp cận với họ. Và giọng nói cũng yếu tố cốt lõi giúp người sale “giành” khách hàng thành công.

Điều gì khiến chị có thể giữ mãi niềm đam mê với nghề kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ tuyển dụng?

9 năm là khoảng thời gian mà tôi đã gắn bó với Siêu Việt, cho đến bây giờ thì việc được làm việc ở đây với tôi trở thành thiêng liêng. Ở lĩnh vực kinh doanh, tôi được học hỏi và trải nghiệm nhiều điều thú vị, giúp tôi hiểu được giá trị công việc của chính mình. Thời gian qua tôi đã cống hiến hết mình và những gì tôi nhận được từ công ty khiến bản thân cảm thấy rất xứng đáng, đó như động lực tiếp thêm “lửa đam mê” gắn bó với nghề trong tôi. Được làm nghề kinh doanh, được làm việc ở Siêu Việt chính là điều đã, đang và sẽ khiến tôi cảm thấy hãnh diện nhất.

Bên cạnh đó, việc truyền đạt kinh nghiệm, giúp các bạn nhân viên đạt được thành công như tôi đã từng cũng khiến tôi cảm thấy hạnh phúc, nó là động lực, là đam mê khiến tôi yêu nghề mãnh liệt cho đến ngày hôm nay và đương nhiên về mai sau nữa.

Và quan trọng hơn hết là tôi được làm việc tại công ty mang giá trị nhân văn - là cầu nối giữa nhà tuyển dụng với người tìm việc. Giúp người tìm việc có được công việc phù hợp, đồng thời giúp nhà tuyển dụng tuyển được đúng người một cách nhanh chóng.

Theo chị, các doanh nghiệp gặp khó khăn gì khi tìm kiếm và lựa chọn ứng viên?

Bất cứ nhà tuyển dụng nào cũng mong muốn, kỳ vọng chọn được người nhiều kinh nghiệm, người giỏi nhất nhưng hầu như họ chưa cân đối được giữa tiêu chí tuyển dụng và nội lực của doanh nghiệp. Hiệu quả tuyển dụng phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: ngành nghề kinh doanh, quy mô, văn hóa, thương hiệu công ty, chế độ đãi ngộ, khu vực tuyển dụng… 

Từ năm 2012, khi người ta truy cập internet dễ dàng, công nghệ phát triển thì hình thức tuyển dụng trực tuyến được các doanh nghiệp chào đón ưa chuộng. Phương pháp này giúp thông tin tuyển dụng tiếp cận với nhiều ứng viên hơn. Nếu doanh nghiệp đưa ra các tiêu chí tuyển dụng đúng với nội lực của mình thì sẽ nhanh chóng tìm được người phù hợp, giúp doanh nghiệp tiết kiệm được thời gian và chi phí.

Là một quản lý, chị nghĩ nên "dễ mến" hay "đáng sợ"?

Tôi luôn đặt giới hạn rõ ràng giữa công việc và cuộc sống. Nghiêm túc đúng nơi, đúng lúc nhưng cũng nhẹ nhàng khi cần thiết. Nhưng tôi nghĩ hình tượng một người sếp dễ mến sẽ khiến nhân viên cảm thấy thoải mái từ đó thúc đẩy làm việc hiệu quả hơn. Các bạn ấy sẽ dễ dàng chia sẻ những khi gặp rắc rối và đương nhiên tôi luôn sẵn sàng lắng nghe mỗi khi nhân viên của mình cần.

Để đạt được thành công như ngày hôm nay, chị có thể chia sẻ cho nhân viên một vài bí quyết được không ạ?

Sự tự tin, bền bỉ và làm việc hết sức mình là điều tôi luôn truyền đạt cho nhân viên của mình, và đó cũng là phương châm sống của tôi. Đặc biệt, để có được thành công như ngày hôm nay thì việc chấp nhận hy sinh là điều tất yếu mà bạn phải đối mặt.

Sự kiên trì, bền bỉ và làm việc hết mình sẽ giúp bạn đạt được thành công

Tôi giúp các nhân viên của mình trở nên tiến bộ hơn bằng cách động viên: Chỉ có làm việc hết sức mình thì bạn sẽ đạt được kết quả như mong muốn. Tôi luôn đặt mục tiêu cho bản thân, sau mỗi lần đạt được tôi sẽ đặt cho mình một mục tiêu mới cao hơn, khó hơn điều đó giúp tôi có thêm động lực và mong muốn chinh phục. Bạn có thể không quá thông minh, xuất sắc nhưng nếu bạn có sự cần cù, chăm chỉ thì thành công sẽ đến sớm thôi.

Và đương nhiên, làm việc hết mình nhưng tôi không quên hưởng thụ. Việc cân bằng giữa cuộc sống và công việc không hề dễ với người làm kinh doanh, tôi cố gắng sắp xếp công việc thật nhanh, thật tốt để trở về với gia đình, tự thưởng cho mình những món quà nhỏ để làm việc hạnh phúc hơn, hiệu quả hơn.

QUICK QUESTION

1. Theo chị với một người làm sales thì kỹ năng mềm hay kiến thức chuyên môn quan trọng hơn? 

Cả hai yếu tố đều quan trọng và cần thiết với người làm sale. Nó bổ sung và hỗ cho nhau giúp bạn làm việc hiệu quả hơn.

2. Điều khiến chị hạnh phúc nhất trong mỗi ngày đi làm là gì?

Giúp nhân viên của mình trưởng thành và thành công hơn trong công việc

3. Mô tả phong cách làm việc của chị trong 3 từ?

Tập trung, nhiệt huyết, tích cực

Cảm ơn Ms. Phúc đã dành thời gian chia sẻ câu chuyện của mình, Siêu Việt chúc Ms sẽ gặt hái được nhiều thành công và luôn vui vẻ nhé!