Đến với chuyên mục Top Hero của tuần 1 năm 2019, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ về công việc của Ms. Gương - Nhân viên xuất sắc của nhóm Sunshine nhánh Việc Tốt Nhất HCM.

Bạn đã làm việc ở Siêu Việt bao lâu? Điều gì khiến bạn muốn gắn bó với Siêu Việt?

Mình tên là Gương, nhân viên kinh doanh nhóm Sunshine nhánh Việc Tốt Nhất HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, mình đã gắn bó với Siêu Việt hơn 11 tháng.

Ở Siêu Việt, Gương cảm thấy bản thân mình khá may mắn khi được làm việc trong môi trường có những người bạn - người đồng nghiệp thân thiện, luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ mình những lúc mình gặp khó khăn trong công việc và cuộc sống hằng ngày.

Bạn đã gặp phải tình huống khó khăn nào trong quá trình làm việc và cách bạn xử lý tình huống đó như thế nào?

Gương nghĩ công việc nào cũng có những khó khăn riêng nhưng không phải ai cũng đủ bản lĩnh để vượt qua. Vì đặc thù của công việc nhân viên kinh doanh phải tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau nên đôi lúc mình rơi vào những tình huống éo le mà không thể lường trước được.

Đôi lúc việc bạn gặp phải những khách hàng khó tính, những lời than phiền của khách hàng là không thể tránh khỏi. Trong những tình huống ấy, những ngày đầu khi mới “nhập môn”, Gương cảm thấy khá bối rối, không biết phải giải quyết như thế nào. Nhưng Siêu Việt là một nơi giúp mình trau dồi về kinh nghiệm làm việc và kỹ năng chuyên môn tốt hơn nên về sau mình bình tĩnh, cẩn thận từng tình huống và dần hoàn thiện bản thân mình hơn.

Gương luôn tự ý thức công việc và tạo cho mình động lực để hoàn thành công việc và giải quyết những khó khăn. Mình nghĩ rằng khách hàng càng khó thì đó càng khiến mình có thêm động lực và tích lũy thêm kinh nghiệm nhiều hơn. Đó như là một bài toán khó mà mỗi người nhân viên kinh doanh cần đi tìm lời giải thích đáng cho mình.

 Hãy cố gắng thích ứng và tự biến áp lực trở thành... thói quen, thậm chí sở thích của bản thân

Theo Gương điều gì thúc đẩy một nhân viên làm việc hăng say, tích cực hơn?

Có rất nhiều cách để nhân viên cố gắng, phấn đấu tích cực hơn trong công việc, nhưng theo mình nghĩ cách mỗi người “tự tạo áp lực” cho mình là điều giúp chúng ta tiến bộ nhanh nhất. Mình nghĩ giũ bỏ áp lực không hẳn đã tốt. Khi không bị sức ép, không bị đặt trong hai sự lựa chọn - một thua, hai phải chiến thắng, con người ta sẽ trở nên lười biếng và trì trệ. Từ chỗ sợ hãi, từng ngày từng ngày một, mình đã cố gắng thích ứng và tự biến áp lực trở thành... thói quen, thậm chí sở thích của mình. Chế ngự được nỗi sợ hãi, tự đặt cho mình một mục tiêu cao để phấn đấu và đạt được mục tiêu đó thật sung sướng và thú vị vô cùng. Ở Việc Tốt Nhất cũng có câu khẩu hiệu mình rất thích đó là “Không có áp lực, không có dola”.

Có ý kiến cho rằng: Áp lực trong công việc là đòn bẩy giúp bạn tiến xa và thành công hơn trong việc. Bạn nghĩ sao về ý kiến này?

Gương nghĩ là đúng. Bởi phải có áp lực thì mình có trách nhiệm hơn với công việc của mình. Bạn cần xây dựng thói quen tự tạo áp lực cho bản thân phải hoàn thành công việc mà không cần phải có ai nhắc nhở hay thúc ép. Những tiêu chuẩn bạn tự đặt ra cho công việc và hành động mà bạn đang thực hiện phải cao hơn những tiêu chuẩn mà công ty, tổ chức hay bất kỳ ai khác đặt ra. Bạn không có quyền lựa chọn thì bạn mới có động lực để vượt qua những khó khăn mà vượt qua nhiều khó khăn thì bạn càng trưởng thành và thành công.

Áp lực trong công việc là đòn bẩy giúp mình tiến xa và thành công hơn trong việc

Trong nhóm Sunshine, ai là người có ảnh hưởng nhất đối với bạn?

Người đầu tiên mà Gương ngưỡng mộ là chị Linh - Trưởng phòng Kinh doanh nhưng trước đây chị là trưởng nhóm của mình. Chị như “người thầy” đầu tiên dạy dỗ Gương từ lúc mà mình một tờ giấy trắng. Chị như một thần tượng và thành công hiện tại của chị làm Gương có động lực hơn trong công việc.

Là một nhân viên kinh doanh xuất sắc, theo bạn điều gì đã khiến bạn thành công trong công việc?

Gương có một quy tắc của chính mình là luôn luôn phải định vị bản thân. Mình phải biết mình đang ở đâu, có gì và chưa có gì để làm động lực để đạt được mốc mà bản thân đề ra.

Châm ngôn sống mà bạn yêu thích nhất là gì?

Châm ngôn sống mà Gương thích nhất là “Trong cuộc sống, có rất nhiều thứ không theo kế hoạch. Nếu bạn vấp ngã, hãy đứng lên. Nếu bạn sẩy chân, hãy giữ thăng bằng. Đừng bỏ cuộc.” Ai cũng có những lúc bế tắc, chán chường cuộc sống hiện tại. Nhưng có đôi khi, cuộc sống không quá khó khăn như ta nghĩ, chỉ là ta chưa biết cách suy nghĩ thoáng hơn, tích cực hơn mà thôi.

Cảm ơn Ms. Gương đã chia sẻ câu chuyện của mình, Siêu Việt chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và luôn vui vẻ nhé!