Đến với chuyên mục Top Hero của tuần 19, chúng ta sẽ cùng lắng nghe những chia sẻ về công việc của Ms. Lan Phương - Nhân viên xuất sắc của Bộ phận Khối hỗ trợ.

Lan Phương đã làm việc ở Siêu Việt bao lâu rồi và điều gì khiến bạn muốn gắn bó với công ty lâu như vậy? (Môi trường làm việc, sếp, đồng nghiệp, văn hóa...)

Tôi cũng đã làm việc ở Siêu Việt hơn 2 năm. Và đây cũng là công việc đầu tiên khi bước chân ra khỏi giảng đường đại học của mình.

Với môi trường chuyên nghiệp, tinh thần đoàn kết luôn giúp đỡ khi tôi gặp khó khăn của những trưởng nhóm và các chị đồng nghiệp đi trước phần nào giúp tôi muốn gắn bó với công việc này hơn, để càng ngày hoàn thiện bản thân, học hỏi nhiều hơn và khắc phục những thiếu sót của bản thân trong thời gian tới.

Siêu Việt là môi trường chuyên nghiệp mọi người luôn đoàn kết luôn giúp đỡ khi tôi gặp khó khăn

Bạn có khi nào có cảm giác "chán" khi làm công việc này không? Những lúc đó bạn thường làm gì?

Trong công việc, sẽ không tránh khỏi những giây phút chán nản. Tôi cũng đã từng chán nản với công việc này. Những lúc như vậy, tôi thường dừng lại một vài phút và nghe một bản nhạc bạn ưa thích. Lúc này, cảm xúc sẽ được cải thiện, tâm hồn sẽ trở nên phấn chấn và khi ấy vẫn chưa muộn để bạn quay lại giải quyết nốt những công việc đang đợi bạn. Và mình ngồi suy nghĩ những gì mình đã cố gắng và lý do mình đã bắt đầu là gì để có được như ngày hôm nay và tiếp tục nổ lực phấn đấu nhiều hơn nữa để có những vị trí mới trong tương lai.

Làm một phép so sánh đơn giản, mình thấy rằng trong xã hội hiện đại, mọi công ty, cơ quan đều có áp lực công việc. Nếu bạn phải tiêu tốn nhiều sức lực, óc sáng tạo cho công việc bạn đang làm thì chắc chắn bạn sẽ nhận được mức thù lao và chính sách đãi ngộ xứng đáng.

Những lúc thấy “chán” bạn hãy xác định rằng trong công việc, bên cạnh niềm đam mê, hứng khởi, sở thích thì luôn có những thời điểm khó khăn, mệt mỏi. Nó là nhiệm vụ của bạn chứ không phải là một thói quen hay sở thích bạn thích là được, muốn thì làm hay khi ghét có thể dễ dàng rũ bỏ.

Đôi khi công việc “chọn” bạn chứ không phải bạn là người chọn công việc, hãy nhìn vào những điểm tích cực mà công việc mang lại cho bạn thay vì chỉ nghĩ đến những mặt hạn chế, tẻ nhạt. Bằng cách này, bạn sẽ tìm lại được hứng khởi và có động lực để “đồng hành” cùng công việc.

Bạn nghĩ sao về nhận định sau: "Muốn thành công, trước hết phải thành nhân: Một nhân viên giỏi chắc chắn sẽ không khoa trương, được lòng đồng nghiệp, được sếp tin tưởng."

Trong môi trường nào cũng vậy, một nhân viên giỏi đến đâu thì cũng từng ngày luôn nỗ lực hoàn thiện bản thân mình không ngừng. Một nhân viên giỏi như thế nào luôn phải biết vị trí mình đang đứng ở đâu trong công ty của mình để tự nhắc nhở bản thân mình mỗi ngày phấn đấu hơn.

Thái độ quan trọng hơn kỹ năng. Nếu có thái độ đúng đắn, sẽ rèn luyện được kỹ năng giỏi. Nhân viên giỏi luôn tươi cười, tiếp cận mọi việc bằng sự hứng khởi, tích cực, bởi họ biết sự tích cực nơi họ sẽ toả năng lượng tốt, góp phần tạo bầu không khí dễ chịu nơi làm việc, điều rất cần cho đồng nghiệp và hiệu suất công việc.

Thái độ tích cực, suy nghĩ lạc quan giúp nhân viên giỏi chẳng những làm việc hiệu quả, mà còn giúp họ có tâm thế thoải mái trong việc thừa nhận những sai sót mắc phải, từ đó mà vượt qua và vươn lên để ngày một giỏi hơn. Nhân viên giỏi không khoa trương, đồng thời cũng không thẹn thùng khi nói về những thành công trong công việc của họ, bởi họ biết chỉ những người có tinh thần tự tôn và quý trọng giá trị bản thân thì mới có thể đóng góp cho tổ chức.

Một nhân viên giỏi chắc chắn sẽ không khoa trương, được lòng đồng nghiệp, được sếp tin tưởng

Là một nhân viên xuất sắc, bạn nghĩ điều gì quan trọng nhất đối với với nhân viên hỗ trợ?

Chúng ta đang sống trong một xã hội mà những con người thành công thường được gắn với cái mác “tài năng” hay “năng khiếu”. Những diễn viên từng đạt giải thưởng hay là các nhà kinh doanh tài ba khi tuổi đời còn rất trẻ được miêu tả như "siêu nhân", sinh ra đã có tài năng khác biệt khiến họ làm được điều phi thường. Nhưng theo cá nhân tôi, công việc Hỗ trợ người tìm việc là công việc không cần quá nhiều chuyên môn nhưng để làm tốt được công việc này, mình cần phải cố gắng nỗ lực mỗi ngày rất nhiều.

Và để trở thành một nhân viên xuất sắc chúng ta phải “cần cù". Cần cù cố gắng từng ngày, cần cù học hỏi những kiến thức mình chưa biết, cần cù trau dồi những kỹ năng mỗi ngày. Và như chúng ta biết thì trong thực tế, có rất nhiều ví dụ về những người nổi tiếng đi lên bằng sự chăm chỉ. Cầu thủ bóng rổ huyền thoại Michael Jordan đã từng bị loại khỏi đội bóng rổ ở trường trung học, nhưng anh đã chăm chỉ luyện tập và trở thành một trong những vận động viên thể thao vĩ đại nhất mọi thời đại. MC nổi tiếng Oprah Winfrey đã từng bị nhận xét rằng cô “không phù hợp với truyền hình”. Những ví dụ trên đã minh chứng rằng, không có những người thành công nào tìm thấy thành công và sự công nhận ngay lập tức. Đó là thành quả của sự kiên trì và làm việc chăm chỉ.

Nêu ý kiến và giải thích suy nghĩ của bạn về quan điểm sau: "Công việc giống như một mảnh đất, nếu không hợp cho việc trồng lúa mạch, có thể trồng thử đậu, dưa leo, kiều mạch... Bạn chắc chắn sẽ có thu hoạch, chỉ cần đừng bỏ cuộc."

Theo ý kiến của tôi về quan điểm này thì không phải hạt giống nào cũng có thể trồng được trên một mảnh đất. Có hạt giống sẽ thích hợp với một mảnh đất màu mỡ, cũng có hạt giống thích hợp với mảnh đất khô cằn.

Trong công việc cũng vậy, không phải công việc nào cũng giống nhau, mỗi công việc sẽ có tính chất và cách làm việc khác nhau. Ta phải thay đổi linh hoạt để phù hợp với tính chất công việc mà ta đã chọn.

Tôi tin rằng chúng ta sẽ sớm tìm ra được ý nghĩa cuộc đời mình, và nảy sinh được hoa thơm trái ngọt trên mảnh đất mình đã gieo trồng.

Châm ngôn sống của bạn là gì và nó có tác động gì đến tinh thần làm việc của bạn?

Châm ngôn sống của tôi: Khi cuộc sống của bạn đẩy bạn vào khó khăn. Đừng uất ức “TẠI SAO LẠI LÀ TÔI”. Hãy “CỨ THỬ TÔI ĐI”. Vì khi chán nản trong công việc hoặc gặp khó khăn trong cuộc sống, nó giúp tôi có động lực hơn. Khó khăn chính là những thử thách giúp ta trưởng thành hơn trong cuộc sống.

Cuộc sống là một hành trình, ở đó có niềm vui và nỗi buồn, có thắng lợi và mất mát, có vấp ngã và đứng lên, có đói khổ lẫn sung túc, có cái tốt và cả cái xấu. Chính vì thế, mỗi bước đi của chúng ta phải luôn là mỗi bước tiến. Những khó khăn, thử thách sẽ có lúc làm ta nản lòng, rơi vào hố sâu tuyệt vọng nhưng chỉ cần cố gắng thêm một chút nữa thôi thì ta sẽ tìm ra “ánh sáng nơi cuối đường”.

Hãy sống như mình muốn, làm những điều mình thật sự yêu thích, còn lại thì dành cho trái tim dẫn đường. Và hãy luôn tin rằng, chúng ta thật đặc biệt bởi lẽ “Giá trị cuộc sống không phải ở những gì chúng ta làm, ai chúng ta biết, mà chính ở chỗ chúng ta là ai. Bạn thật đặc biệt – đừng bao giờ quên điều đó”. Mỗi người đều được sinh ra với một món quà riêng biệt và cuộc sống chỉ có ý nghĩa khi mọi người biết chia sẻ món quà ấy với những người chung quanh.

Đối với những nhân viên mới chưa có nhiều kinh nghiệm, bạn có điều gì muốn nhắn nhủ đến những bạn ấy?

Tôi chỉ nhắn nhủ đến các bạn mới một điều rằng: Tôi cũng từng là một nhân viên mới như các bạn, và tôi tin rằng chỉ khi các bạn cố gắng nỗ lực hết sức thì các bạn sẽ đạt được những thành tích trong công việc, những thất bại sẽ là bài học đường đời để bạn có động lực tiếp tục phấn đấu. Hãy cố gắng lên nhé.

Cảm ơn Lan Phương đã chia sẻ câu chuyện của mình, Siêu Việt chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và luôn hạnh phúc nhé!