Được biết Xuân Thảo là nhân viên xuất sắc nhiều tháng liên tiếp của bộ phận kinh doanh nhánh Việc Làm 24h miền Nam, Siêu Việt đã có buổi phỏng vấn với Thảo để bạn chia sẻ về những thành quả, nỗ lực của mình khi làm việc ở Siêu Việt. Cùng xem những chia sẻ của bạn ở bên dưới nhé!

Thảo đã làm việc ở Siêu Việt bao lâu và điều gì khiến bạn muốn gắn bó với công ty?

Mình tên là Xuân Thảo, nhân viên kinh doanh nhóm IBest nhánh Việc Làm 24h HCM. Tính đến thời điểm hiện tại, Thảo đã gắn bó với Siêu Việt hơn 11 tháng.

Điều khiến mình muốn được gắn bó với Siêu Việt chính là phong cách làm việc chuyên nghiệp và hiện đại. Văn phòng có đầy đủ tiện nghi tạo điều kiện cho nhân viên học hỏi, trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Ngoài ra, không gian mở còn giúp mọi người cảm thấy thoải mái và nâng cao hiệu quả làm việc hơn.

Là một nhân viên kinh doanh, khi gặp phải tình huống khó khăn bạn đã giải quyết nó như thế nào?

Thảo nghĩ công việc nào cũng có những khó khăn riêng mà không phải ai cũng đủ bản lĩnh để vượt qua. Vì đặc thù của nghề nhân viên kinh doanh phải tiếp xúc với nhiều khách hàng khác nhau nên đôi lúc bản thân còn rơi vào những tình huống éo le mà không thể lường trước được. Thảo còn nhớ, một lần khi mới vào công ty mình đã chọn sai ngành mà khách hàng đăng ký, việc này khiến họ rất khó chịu và bực tức. Và Thảo đã xin lỗi, giải thích và cố gắng hỗ trợ một cách tốt nhất để khách hàng nhanh chóng tìm được ứng viên phù hợp. Kể từ đó, mình luôn tự nhắc nhở bản thân làm việc cẩn thận từng công việc nhỏ để tránh xảy ra sự cố như trên.

Mình nghĩ khách hàng có thể phàn nàn vì nhiều nguyên nhân khác nhau, thậm chí đôi khi lý do đó hoàn toàn không chính đáng. Nhưng mình cảm thấy điều đầu tiên bạn cần làm là xin lỗi khách hàng vì khiến họ chưa hài lòng khi sử dụng sản phẩm, dịch vụ của bạn. Nhân viên kinh doanh phải thật sự khéo léo để lắng nghe, cố gắng thấu hiểu và đưa ra cách giải quyết cho khách hàng một cách hợp lý nhất. Hãy khiến cho họ cảm thấy mình quan trọng và được tôn trọng, điều này sẽ giúp khách hàng bình tĩnh và chấp nhận lời giải thích của bạn.

Động lực làm việc mỗi ngày của bạn là…

Đối với Thảo, động lực khiến mình hăng say và vui vẻ làm việc chính là gia đình. Nơi có ba mẹ luôn yêu thương và động viên mỗi khi mình cảm thấy mệt mỏi, áp lực. Mỗi khi, mình  nhận được một phần thưởng tại Siêu Việt, ba mẹ sẽ cảm thấy rất vui và tự hào vì thành tích làm việc của mình. Vì thế, Thảo muốn nỗ lực, phấn đấu làm việc chăm chỉ hơn nữa để mang đến cuộc sống tốt đẹp hơn cho ba mẹ của mình.

Nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, vậy hãy làm việc “có tâm hơn”!

Là một cô gái có tuổi đời còn trẻ, bạn có cảm thấy áp lực khi trở thành nhân viên của Siêu Việt không, áp  lực đó là gì và Thảo đã vượt qua nó như thế nào?

Là nhân viên kinh doanh, bạn phải chứng tỏ được khả năng của mình thông qua kết quả kinh doanh đạt được. Mỗi tháng, trưởng nhóm sẽ dựa vào năng lực và thành tích để đưa KPI cho từng nhóm viên.

Sau khi nhận được KPI, mình sẽ chia nhỏ “số” của mình theo từng tuần, thậm chí là từng là từng ngày cụ thể. Nếu ngày nào xem bảng thống kê của nhóm, thấy mình chưa đạt được mục tiêu đã đề ra, Thảo phải tự động viên mình “người ta làm được thì mình phải làm được” và mỗi ngày cố gắng hơn một tí. Và rồi mình đã vượt qua được giới hạn của bản thân, mang về thành tích tốt nhất.

Thảo còn nhớ, thời gian trưởng nhóm cũ nghỉ việc, điều này là cú sốc tâm lý đối với một nhân viên mới bước chân vào Siêu Việt như mình. Động lực làm việc dường như không còn nữa nên mình quyết định không “chạy số” nữa và nghỉ phép để về quê. Trong khoảng thời gian đó, Giám đốc Kinh doanh có liên lạc với mình, chị bảo rằng: “Đã là người ở lại thì phải cố gắng và chứng tỏ giá trị của mình”. Và câu nói đó như tiếp động lực để Thảo mạnh mẽ tiến lên phía trước.

Mình nghĩ nghề này đòi hỏi nhân viên phải có khả năng chịu đựng áp lực cao, tinh thần thép, luôn phải linh hoạt để thích nghi với nhiều thay đổi và tìm ra giải pháp phù hợp cho từng vấn đề. Nếu không chịu được áp lực, khả năng bạn bị đào thải sẽ rất cao.

Để trở thành một nhân viên xuất sắc, ắt hẳn bạn đã rất nỗ lực và kiên trì trong công việc. Bạn có chia sẻ gì muốn nhắn nhủ với các đồng nghiệp không?

Mình nghĩ tính kiên trì và chăm chỉ làm việc là điều mình muốn chia sẻ với mọi người. Nếu hôm nay, chúng ta chưa đủ chỉ tiêu thì hãy cố gắng bỏ ra nhiều thời gian và công sức hơn. Với một số lượng dữ liệu người dùng có hạn, vậy thì hãy làm sao để bạn khai thác khách hàng của mình một cách tốt nhất.

Lười biếng chính là thứ ngăn cản bạn hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Có khá nhiều bạn vì đã có kinh nghiệm làm việc và sở hữu lượng khách hàng cũ “vừa đủ” quay lại tái ký hợp đồng nên không muốn mất thời gian tìm kiếm khách hàng mới.

Mình nghĩ mọi thứ đều có giá trị của nó, nếu bạn muốn có kết quả tốt hơn, vậy hãy làm việc “có tâm” hơn.

Bạn có điều gì muốn nhắn với các bạn nhân viên kinh doanh mới không?

Đối với những bạn nhân viên mới, mình nghĩ các bạn nên nhẫn nại hơn. Chúng ta không thể thành công ngay từ lần đầu tiên, tất cả điều cần phải có thời gian.

Đôi khi, bạn đồng nhất “sự từ chối” với “thất bại”, như một lẽ thông thường bạn sẽ luôn đặt câu hỏi cho mình rằng: “Tại sao mình lại không có khách hàng?” Điều đó khiến bạn rất dễ gặp phải yếu tố tâm lý như mất tự ti, chán nản và sau đó là nhảy việc, trong khi chỉ mới trải qua 2, 3 ngày làm việc.

Bạn đừng quá căng thẳng vì là nhân viên kinh doanh, việc bị khách hàng từ chối là chuyện bình thường vì có thể họ chưa có nhu cầu, chưa có ngân sách, chưa biết đến dịch vụ và sản phẩm của bạn. 

Thời gian đầu chưa có kinh nghiệm, mình cũng thường xuyên bị khách hàng từ chối, thậm chí có khi bị khách hàng phàn nàn, cáu gắt với mình qua điện thoại. 

Là một thành viên đã gắn bó một chặng đường khá lâu với nhóm IBest, Thảo cảm thấy điều đặc biệt nhất của nhóm khiến bạn ấn tượng là gì?

Thảo cảm thấy rất tự hào vì là thành viên của nhóm IBest. Ở đây, mọi người rất hòa đồng và thân thiện với nhau. Đây cũng là một trong những điều tiếp thêm động lực làm việc cho mình. Thảo cảm thấy, nếu không khí làm việc quá căng thẳng và áp lực thì không thể có hiệu quả cao trong công việc được. Mình rất yêu thương và quý mến những người đồng nghiệp ở Siêu Việt.

Cảm ơn Xuân Thảo đã chia sẻ câu chuyện của mình, Siêu Việt chúc bạn sẽ gặt hái được nhiều thành công và luôn hạnh phúc nhé!